เพิ่มเพื่อน

สถิติเข้าชมเว็บไซด์

บทความ
Blog

31/10/2021

ไม้ E1 คืออะไร ?

ไม้ E1 คืออะไร ?
 
E1 ย่อมาจาก European Standard Class 1 เป็นเหมือนเครื่องการันตี ไม้ ว่าไม้ชนิดนี้ได้ผ่านมาตรฐานตามสหภาพยุโรปและญี่ปุ่น มีสารฟอร์มัลดีไฮด์ต่ำเพียง 0.005% แข็งแกร่ง ทนทาน ปลอดภัยต่อสุขภาพ
 
ความแตกต่างระหว่างไม้ E2,E1
 
- E2 เป็นมาตรฐานทั่วไปสำหรับงานไม้และเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน มีค่า formaldehyde ค่อนข้างสูงกว่าระดับอื่น ถึงแม้ไม้ E2จะมีค่า formaldehyde สูงกว่าแต่ทางผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ก็มีกระบวนการลดการปล่อยสารเพื่อให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้ในระดับหนึ่ง เช่นการนำไม้ไปปิดผิวเมลามีน ทำสีเคลือบผิว เป็นต้น
 
- E1 เป็นมาตรฐานที่กำหนดไว้ว่า ไม้ที่จะผ่าน E1 ได้จะมีสาร formaldehyde ได้ไม่เกิน 0.1 ppm เหมาะสำหรับใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในโรงพยาบาล บ้านพักคนชรา ของเล่นเด็ก และเหมาะสำหรับบุคคลที่ใส่ใจสุขภาพ
 
ตัวอย่างยี่ห้อที้ใข้ไม้ E1 ได้แก่ Estar, Index, Winner, และ ExclusiveGrand ซึ่ง บริษัท ศิรินาถ​สมาร์ท​โฮม​ฯ เป็นตัวแทนจำหน่าย

 

06/10/2021

วิธีแก้ไขปัญหา การเกิดเชื้อราเฟอร์นิเจอร์ไม้

ปัญหาเชื้อราในเฟอร์นิเจอร์ไม้ แก้ไขอย่างไรดี

 

เฟอร์นิเจอร์ไม้จัดเป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ที่ต้องได้รับการดูแลบำรุงรักษาเป็นพิเศษ แตกต่างจากเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ประเภทต่างๆ เนื่องด้วยวัสดุประเภทไม้นั้น หากดูแลรักษาอย่างไม่เหมาะสม ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ โดยวันนี้เราจะแนะนำวิธีแก้ไขปัญหานี้กัน
แต่ก่อนอื่น ไปดูปัญหาเชื้อราที่เกิดขึนก่อนว่ามีอะไรบ้าง

 

1.สีเฟอร์นิเจอร์ไม้ซีดจางเป็นปัญหาที่พบได้จากการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้เอากลางแจ้งในสภาพแดดจัด ทำให้สีของเนื้อไม้ซีดจางลงไป

 

2.เนื้อไม้บวม เกิดจากการที่เฟอร์นิเจอร์ไม้บางประเภท สัมผัสถูกน้ำมากเกินไป ทำให้เกิดอาการบวมเป็นบางจุด ซึ่งส่งผลให้รูปทรงของเฟอร์นิเจอร์นั้นเปลี่ยนสภาพไป และอาจถึงขั้นใช้งานไม่ได้เลยทีเดียว

 

3.เนื้อไม้ผุกร่อน เกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ไว้กลางแดด ทำให้เสื่อมสภาพ หรือแม้กระทั่งการสัมผัสโดนน้ำบ่อยครั้ง ก็ส่งผลให้บางส่วนของเฟอร์นิเจอร์ไม้ผุกร่อนได้เหมือนกัน

 

4.ปลวกและแมลงกัดแทะ ถือเป็นปัญหายอดฮิตของผู้ที่ใช้งานเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพราะเนื้อไม้หลายๆ ประเภทนั้นถือเป็นอาหารโปรดของเหล่าปลวกและแมลงทั้งหลาย ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการเคลือบยาป้องกันปลวกและแมลงเป็นประจำ

 

5.ปัญหาเชื้อรา อีกหนึ่งปัญหาที่พบได้ทั่วไป โดยเกิดจากการที่เนื้อไม้ของเฟอร์นิเจอร์สัมผัสโดนน้ำเป็นเวลานาน ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อราในบริเวณต่างๆ บนเนื้อไม้นั่นเอง

 

จากปัญหาทั้งหมดที่กล่าวมา ปัญหาเชื้อรา ถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่หลายๆ คนมักจะพบเจอ และไม่ทราบว่าจะแก้ไขอย่างไรจึงจะสามารถกำจัดเชื้อราจากเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้ โดยวิธีการแก้ไขมีดังต่อไปนี้

 

1.ยกเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ต้องการกำจัดราไปไว้นอกบ้าน

การทำความสะอาดเชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ไม่ควรทำในบ้าน เพราะอาจจะทำให้เชื้อราฟุ้งกระจายได้ ดังนั้นควรยกเฟอร์นิเจอร์ไม้ขึ้นรา ไปไว้กลางแจ้งในบริเวณเปิดโล่ง แล้วจึงค่อยทำความสะอาดจะดีที่สุด

 

2.ดูดฝุ่นบริเวณที่มีเชื้อรา

วิธีพื้นฐานในการกำจัดเชื้อราอย่างง่ายๆ ให้คุณใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดบริเวณที่มีเชื้อราให้ทั่ว ทำซ้ำหลายๆ ครั้ง เพื่อดูดละอองของเชื้อราที่ขึ้นอยู่ให้หมดไป

 

3.นำเฟอร์นิเจอร์ไปผึ่งแดดเพื่อกำจัดคราบเชื้อรา

แสงแดด จะช่วยทำให้เชื้อราที่ทิ้งรอยและคราบเอาไว้จางลงไปได้ โดยคุณควรนำเอาเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีคราบของเชื้อราไปตั้งไว้กลางแดดตอนเช้าๆ จากนั้นพอถึงช่วงพระอาทิตย์ตกดินค่อยนำเก็บเข้าบ้าน

 

4.ฉีดวอดก้าพ่นลงบนเชื้อรา

อีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ง่ายและได้ผลชะงัดนัก ก็คือการใช้วอดก้าเทใส่ขวดสเปรย์แล้วพ่นลงบนเฟอร์นิเจอร์ไม้บริเวณที่มีเชื้อรา จากนั้นให้ผึ่งลมตากแดดเอาไว้ เชื้อราที่เกาะอยู่บนเฟอร์นิเจอร์ไม้ของคุณก็จะหมดไปอย่างแน่นอน

 

5.ขัดด้วยน้ำยาล้างจาน

วิธีนี้ให้ใช้แปรงขนนุ่มจุ่มน้ำยาล้างจาน นำมาขัดบริเวณที่มีเชื้อรา จากนั้นใช้ผ้าขนหนูสะอาดชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดซ้ำอีกที จะทำให้เชื้อราจางหายไปได้

 

6.ใช้น้ำส้มสายชูกลั่นขาว

น้ำส้มสายชูกลั่นขาว มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราได้เป็นอย่างดี สามารถนำมาใส่ขวดสเปรย์แล้วฉีดพรมลงบนบริเวณที่มีเชื้อรา จากนั้นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงแล้วเช็ดให้แห้ง คราบราที่เคยมีก็จะจางหายไป

 

7.ใช้น้ำยาฟอกขาวเจือจาง

สำหรับคราบเชื้อราที่ฝังตัวแน่น สามารถใช้น้ำยาฟอกขาวผสมน้ำ และน้ำยาล้างจาน ในการขัดถูบริเวณที่มีเชื้อราบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ แต่วิธีนี้จะต้องทำอย่างระมัดระวังด้วยเพราะน้ำยาฟอกขาวอาจจะทำให้เสื้อผ้าของคุณเปื้อนและเปลี่ยนสีได้

 

8.ใช้กระดาษทรายขัด

วิธีสุดท้ายสำหรับการกำจัดเชื้อราฝังแน่นก็คือการใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดขัดเบาๆ บริเวณที่ขึ้นรา โดยควรขัดในช่วงที่ไม้ยังชื้น เพราะสปอร์ของราจะไม่ฟุ้งกระจาย จากนั้นให้ผึ่งลมไว้

test123WyDPydC/tz5BorDzGWYJ7MOAphYAAsJAWkEbotWLbcaPRtcWE4UARxMZ+jaId7HBO4Hfb+/j5pmvZ9cQKiK5tQ==
ติดต่อ ศิรินาถ สมาร์ทโฮม
SIRINATH SMARTHOME FURNITURE MALL
456 หมู่ 8 ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50210
Phone: 053-350041, E-mail: [email protected], Line ID : @sirinath
© 2015 Smarthome2000.com All right reserved.